Cổng TTĐT Phú Quốc

LIÊN KẾT

Quốc phòng - An ninh

Xem với cỡ chữAA

Xây dựng biên giới ổn định, hữu nghị

(08:45 | 05/09/2019)

Phối hợp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Kiên Giang và lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Campuchia ký kết nhiều chương trình phối hợp hoạt động, hướng về đồng bào nghèo vùng biên, góp phần ổn định tình hình, nâng cao đời sống người dân vùng biên.

 

 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Mỹ (Giang Thành) phối hợp tuần tra chung cùng lực lượng Cảnh sát bảo vệ biên giới tỉnh Kampot (Campuchia)

 

BĐBP Kiên Giang chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan, đơn vị liên quan trong tỉnh phối hợp với tỉnh giáp biên của Campuchia đẩy nhanh tiến độ phân giới, cắm mốc. Về cơ bản, ta hoàn thành 2 mốc đại, 23/28 mốc trung; thống nhất cắm được trên 80 mốc phụ. BĐBP Kiên Giang ký kết quy chế phối hợp các lực lượng vũ trang nước bạn Campuchia trong quản lý biên giới quốc gia, đấu tranh phòng, chống tội phạm ở khu vực biên giới; duy trì thực hiện tốt hiệp định về quản lý biên giới, quản lý cửa khẩu. BĐBP tham mưu giải quyết có hiệu quả các vụ, việc xảy ra trên biên giới theo các hiệp định về biên giới đã ký kết với các nước, góp phần giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng biên giới ổn định, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển.

Các văn bản, quy chế trong phối hợp tuần tra chung giữa BĐBP Kiên Giang và các lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia được khẩn trương hoàn thiện, trên tinh thần tôn trọng chủ quyền, hiểu biết, tin cậy lẫn nhau và được sự thống nhất cao của hai bên. Thông qua đó, các lực lượng bảo vệ biên giới của hai bên phối hợp giải quyết tốt, dứt điểm những vấn đề nảy sinh trên biên giới, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Bằng những nỗ lực của các lực lượng, nhân dân đồng tình, nhiều năm qua, trên biên giới của tỉnh với các tỉnh nước bạn Campuchia không xảy ra tranh chấp chủ quyền, vi phạm hiện trạng đường biên, cột mốc, không còn tình trạng xâm canh, xâm cư, tranh giành đất, chặt phá hoa màu của nhau.

Đến nay, được sự chấp thuận của chính quyền các tỉnh giáp biên có 5 cặp ấp và phum, 4 cặp xã với xã của tỉnh ta và tỉnh giáp biên ký kết nghĩa. Nhờ những chủ chương, cách làm đúng đắn của các cấp chính quyền, lực lượng vũ trang, người dân hai bên biên giới được gần nhau hơn. Người dân hai bên biên giới giúp nhau trong sản xuất như: Hỗ trợ máy móc, vốn, giống... Lực lượng BĐBP tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả các phong trào quần chúng nhân dân tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới như: Phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh, trật tự xóm, ấp biên giới; kết nghĩa phum, ấp hai bên biên giới; thanh niên xung kích bảo vệ đường biên... Đến nay, trên tuyến biên giới của tỉnh có 22 ấp biên giới, 190 hộ, 722 người đăng ký tự quản 56,8km đường biên giới và 28 cột mốc.

Lực lượng vũ trang hai bên biên giới chung tay thực hiện nhiều chương trình, mô hình giúp đồng bào nghèo vùng giáp biên. Trong đó, một số cuộc vận động, chương trình, dự án, đề án hiệu quả cao như: Chương trình bò giống giúp người nghèo nơi biên giới; nâng bước em đến trường, giúp hơn 113 em có hoàn cảnh khó khăn, trong đó 13 em là con của cán bộ, sĩ quan Campuchia. Chia sẻ những khó khăn của người dân vùng biên giới, thời gian qua, BĐBP Kiên Giang phối hợp đoàn thể, tổ chức, cá nhân tặng quà, khám bệnh, cấp trên 2.300 suất thuốc miễn phí cho người dân.

Theo https://kiengiang.gov.vn